0985.456.616

Thứ 4, 16/01/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi tôm

Cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi tôm

Nhiều năm nay, người dân vùng biển xã Giao Phong (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đều biết đến cựu chiến binh (CCB) Cao Văn Ba. Ông là một tấm gương về tinh thần vượt khó làm giàu, luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm cho các hộ dân khác để họ vươn lên thoát nghèo.ccbkbbbtnmmmmnttt


Năm 1986, hoàn thành nghĩa vụ quân sự với 21% thương tật trên cơ thể, ông Ba trở về cuộc sống đời thường và gặp nhiều khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, ông cùng gia đình bắt tay vào làm muối và cày cấy trên mảnh đất quê hương. Song hạt muối và hạt thóc không đủ để ông trang trải sinh hoạt gia đình và nuôi 3 người con ăn học.


ccbkbbbtnmmmmnttt

Cựu chiến binh Cao Văn Ba trao học bổng cho các cháu học sinh nghèo chăm ngoan, học giỏi của Trường trung học cơ sở Giao Phong

 

Với bản lĩnh của một người lính, không chùn bước trước khó khăn, gian khổ, ông suy nghĩ, tìm tòi và nhận thấy lợi thế của địa phương có diện tích bãi bồi ven biển rộng, thuận lợi cho nuôi trồng hải sản. Để hiện thực hóa ý tưởng nuôi tôm, những lúc rảnh rỗi, ông thường đến tham quan, học hỏi các mô hình nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Nam Định, thậm chí ông ra tận Quảng Ninh vồi vào Thanh Hóa, Nghệ An để học cách nuôi tôm. Khi có vốn kiến thức nhất định, ông quyết định cải tạo toàn bộ diện tích đất làm muối để xây dựng hệ thống ao, đầm, đưa tôm giống về nuôi.

 

Nhớ lại những ngày đầu triển khai mô hình nuôi tôm, ông Ba chia sẻ: “Năm 1989, tôi đầu tư vào nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng, thời gian đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, vốn kiến thức còn hạn chế, khí hậu thất thường, lại bị ảnh hưởng lớn do mưa bão, có những vụ tôm gần như mất trắng, kinh tế gia đình khó khăn lại chồng chất khó khăn, tưởng chừng như phá sản. Quyết không lùi bước, với số vốn còn lại của gia đình, cùng với vay ngân hàng và giúp đỡ của anh em, họ hàng, tôi đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích lên 4 héc-ta, đồng thời thuê nhân công xây dựng hệ thống kênh mương dẫn nước, xây đắp bờ bao kiên cố, lót bạt và rắc vôi để diệt tạp và tiêu độc. Ngoài ra, tôi đầu tư hệ thống máy quạt nước để tăng ôxy và thuận lợi cho việc loại bỏ chất thải ở đáy ao. Đồng thời, tôi nghiên cứu và thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật chăm sóc tôm”.

 

Sau những tháng ngày vô cùng vất vả, công lao của ông Ba và gia đình đã được đền đáp. Năm 1991, ông thắng lợi vụ tôm đầu tiên, rồi vụ thứ hai, thứ ba… Khi có vốn, ông tiếp tục mở rộng diện tích, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Hiện tại, trang trại của gia đình ông có 20 lao động thường xuyên, thu nhập bình quân mỗi tháng từ 4,5 – 7 triệu đồng/người. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm trang trại của gia đình ông thu lãi hàng tỷ đồng.

 

Thấy mô hình nuôi tôm của gia đình ông Ba thành công, nhiều hộ dân đã đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm. Ông không giấu nghề mà nhiệt tình hướng dẫn cho họ từ cách chuẩn bị ao, đầm, lựa chọn con giống đến kỹ thuật chăn thả tôm. Đặc biệt, những hộ dân nghèo ông đã hộ trợ giống, vốn. Nhờ vậy, diện tích nuôi tôm trên địa bàn được nhân rộng, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá giả.

 

“CCB Cao Văn Ba là người cần cù, chịu khó, luôn khát vọng làm giàu chính đáng. Đồng thời, ông cũng là người có “tấm lòng vàng”, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện ở địa phương như: Ủng hộ kinh phí xây dựng các công trình xã hội, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa, học sinh nghèo hiếu học…”- Ông Phạm Ngọc Khải, Chủ tịch UBND xã Giao Phong nhận xét về ông Ba như vậy.

NGUYỄN QUÝ