0985.456.616

Thứ 4, 16/01/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Cựu chiến binh Nguyễn Đình Nhang làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh Nguyễn Đình Nhang làm kinh tế giỏi

Ông Nguyễn Đình Nhang, Hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh là một trong những tấm gương điển hình CCB làm kinh tế giỏi. Bằng sự kiên trì, nỗ lực, ông Nhang đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.nccchjnkllljjtg


Trên đường dẫn chúng tôi đến thăm gia đình ông Nhang, ông Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tiền Phong kể : Ông nhang vừa là Cựu chiến binh vừa là Hội viên người cao tuổi rất nhiệt tình, năng nổ. Từ hai bàn tay trắng, với sự cần cù và ham học hỏi, đến nay ông Nhang đã có được trang trại bề thế. Từ mô hình, cách làm của ông, nhiều người trong xã đã học tập, làm theo rất hiệu quả. Không những thế, mỗi khi chính vụ, gia đình ông còn tạo việc làm và thu nhập khá cao cho hơn chục lao động ở địa phương.


nccchjnkllljjtg

Mô hình trang trại tổng hợp của CCB Nguyễn Đình Nhang cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Tiếp chúng tôi, ông Nhang kể: Tôi là bộ đội phục viên. Năm 1977 chuyển sang làm ở Xí nghiệp nước mắm Đại Yên. Đến năm 1993, tôi nghỉ hưu về quê ở xã Tiền Phong sinh sống. Ngày ấy, bãi triều ven biển quê tôi rậm rạp, nhiều hải sản, bà con chỉ cần khai thác tự nhiên cũng đủ sống. Cũng giống bao gia đình khác, ngày ngày vợ chồng tôi mang túi, mang bị ra rừng ngập mặn ven biển bắt tôm, bắt ốc. “Người khôn của hiếm”, dần dà nguồn hải sản trong rừng ngập mặn trở nên nghèo kiệt. Nhiều hôm, vợ chồng tôi đi từ sáng sớm đến tối mịt cũng chỉ kiếm được ít tôm, ít ốc. Rồi một lần trong ti vi hướng dẫn việc đắp đầm nuôi trồng thuỷ sản, tôi nghĩ đồng đất quê mình cũng nuôi được, thế là tôi xin chính quyền quai đê, đắp đầm. Ban đầu, nhiều người trong xóm xì xào bảo tôi là “lão hâm” vì xưa nay ở vùng này có ai nuôi thuỷ sản bao giờ đâu? Không nản chí, được sự khích lệ, động viên của vợ, sau vụ cấy, tôi lại hì hụi đắp đầm. Đất không phụ lòng người, chỉ hơn 1 năm sau, tôi đã quây được hơn chục ha bãi triều để nuôi trồng thuỷ sản. Ban đầu, tôi chỉ nuôi tôm, sau vài vụ thành công, tôi tiếp tục chuyển sang nuôi cá nước ngọt. Khi trang trại dần đi vào thế ổn định, tôi lại nghĩ mặt nước rộng thế kia không thả gia cầm thì quá phí, thế là tôi lại bàn với vợ đầu tư hàng chục triệu đồng làm chuồng trại nuôi gia cầm. Đến nay, bình quân mỗi năm, tôi bán ra thị trường trên 20 tấn gà, vịt, cá tôm các loại, trừ chi phí mỗi năm thu được hơn 100 triệu đồng tiền lãi.

 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Nguyễn Đình Nhang còn là người có tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Mỗi năm, ông dành hàng triệu đồng ủng hộ các quỹ xã hội, từ thiện của xã, của thôn. Hễ ai trong xóm muốn phát triển nghề nuôi gà, nuôi vịt, không có tiền, ông cho nợ con giống; không có kỹ thuật, ông đến tận nhà bày cho cách xây chuồng trại, cách sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày giá rét. Thậm chí gia đình nào không có tiền mua thức ăn cho gia súc, gia cầm, ông cũng đứng ra bảo lãnh, khi nào xuất chuồng thì ông mới lấy tiền. Nhờ có ông giúp đỡ, nhiều gia đình trong xóm đã thoát nghèo bền vững, họ đều coi ông như người thân trong gia đình.

Long Vũ