0985.456.616

Thứ 4, 16/01/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Địa chỉ tin cậy của người bệnh

Địa chỉ tin cậy của người bệnh

Nhờ thực hiện tốt phong trào “Xây dựng bệnh xá văn hóa, đơn vị quân y 5 tốt”, cùng với tinh thần, thái độ phục vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ y, bác sĩ. Những năm qua, Bệnh xá Quân dân y (Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên) luôn là địa chỉ tin cậy trong khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh và nhân dân trên địa bàn.dctcccckbbbbcnddd


Mặt trời vừa ló rạng, tại Bệnh xá Quân dân y (Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên) đã có rất đông người dân đến chờ khám, điều trị bệnh. Cùng các y, bác sĩ đến thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Khổng Minh Hường (57 tuổi), ở thôn An Chiểu 2, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên), Thiếu tá, Bác sĩ Trần Anh Tạo, Bệnh xá Trưởng ân cần hỏi thăm: “Đêm qua bác ngủ được không, đầu còn đau hay mệt mỏi gì không”. Thấy sức khỏe bệnh nhân ổn định, anh Tạo động viên: “Không sốt, không còn đau bụng vùng trước gan, mạch ổn định cho thấy sức khỏe của bác phục hồi tốt. Bác cố gắng ăn uống, dùng thuốc đúng giờ nhé!”. Trò chuyện với chúng tôi, anh Tạo cho biết: “Bác Hường vào Bệnh xá trong tình trạng sốt cao 39,50C, mạch nhanh, huyết áp hạ, không ăn, ngủ được. Sau khi thăm khám, các y, bác sĩ kết luận bác Hường bị sốt xuất huyết thể nặng. Chúng tôi tiến hành xét nghiệm máu, chụp tim phổi, truyền dịch. Sau 7 ngày điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của bác cơ bản ổn định”.


dctcccckbbbbcnddd

Các y, bác sĩ Bệnh xá khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân

 

Còn anh Phạm Văn Hậu, ở thôn Tất Viên, xã Thủ Sĩ, huyện Tiên Lữ bị tai nạn giao thông, vào bệnh xá trong tình trạng đa chấn thương, mặt tím tái, mất máu nhiều, vết thương trên đỉnh đầu dài 5cm, sâu 3cm. Sau thăm khám, các y, bác sĩ kết luận anh bị đứt động mạch thái dương đỉnh, cần phải cầm máu, khâu vết thương. Nhờ sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ, sức khỏe của anh Hậu đã nhanh chóng hồi phục. Không giấu được niềm vui, anh Hậu chia sẻ với chúng tôi: “Tôi làm nghề chở vật liệu xây dựng, khi đang chở hàng không may bị ngã xe, đầu va vào một thanh sắt. Lúc đó tôi rất choáng váng, ngất lịm đi lúc nào không biết và được mọi người đưa vào cấp cứu tại Bệnh xá. Ở đây tôi được các y, bác sĩ tận tâm, chăm sóc rất chu đáo. Đến nay, sức khỏe của tôi đã dần hồi phục, xin cám ơn các thầy thuốc quân y”.


Chứng kiến các y, bác sĩ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi càng thêm cảm phục tấm lòng tận tụy, hết mình vì người bệnh của các thầy thuốc quân y nơi đây. Kể về những ca cấp cứu nặng được các y, bác sỹ Bệnh xá khám, điều trị, Thiếu tá QNCN Đặng Văn Đích nhớ lại: “Dịp Tết Nguyên đán năm 2017, chúng tôi nhận cấp cứu trường hợp của em Lê Quang Minh (11 tuổi) ở thôn An Chiểu 2, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên). Em Minh bị ngã vào nồi nước sôi đang luộc bánh trưng. Qua chẩn đoán, em bị bỏng độ 3. Đây là trường hợp tương đối nặng, bệnh nhân đau đớn la hét, sức khỏe yếu, nếu không xử lý kịp thời sẽ bị sốc bỏng, để lại di chứng. Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe của em đã tốt, vết sẹo được xử lý cẩn thận nên rất mờ”. Gặp chúng tôi, chị Vũ Thị Hương, mẹ em Minh hồ hởi nói: “Cháu Minh nhà tôi không may bị tai nạn bỏng nước sôi, nhập viện đúng vào những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, gia đình tôi rất lo lắng. Nhưng khi vào đây, các bác sĩ không nề hà, thậm chí không nghỉ tết để chăm sóc, điều trị cho cháu. Gia đình tôi rất là xúc động trước tình cảm, trách nhiệm, sự tận tụy của các thầy thuốc áo lính”.


Nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn, những năm qua, Bệnh xá đã chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất chính trị, y đức cho đội ngũ y, bác sĩ thông qua các hình thức như: Cử đi đào tạo, tổ chức hội thi, hội thao, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, đơn vị cũng được cấp trên đầu tư nâng cấp các trang thiết bị, phương tiện, máy móc như: Máy siêu âm 4D, máy chụp X quang, nội soi tai mũi họng, xét nghiệm sinh hóa, điện tim.... Bình quân mỗi ngày Bệnh xá khám, điều trị cho từ 30 đến 40 lượt bệnh nhân.


Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, Thượng tá Lương Văn Phú, Chủ nhiệm Quân y (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: Hằng năm, cơ quan chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn không để các loại dịch bệnh lây lan, tăng cường kiểm tra đôn đốc, xử lý chất thải y tế, phun hóa chất diệt côn trùng. Đồng thời, đơn vị đẩy mạnh thực hiện Chương trình quân - dân y kết hợp, phối hợp cùng địa phương tổ chức các đoàn công tác khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí. Từ năm 2012 đến nay, bệnh xá đã khám, điều trị cho hơn 4 nghìn lượt bệnh nhân; tổ chức hàng chục đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 3 nghìn đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với số tiền hơn 400 triệu đồng… Những việc làm đó đã góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân- dân, tạo niềm tin về hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình hiện nay.

NGUYỄN THANH