0985.456.616

Thứ 4, 16/01/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Hội Cựu chiến binh Thành phố Hải Phòng: Nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế

Hội Cựu chiến binh Thành phố Hải Phòng: Nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế

Thực hiện phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hải Phòng đã xóa được 1.392 hội viên nghèo. Đến nay, dựa trên tiêu chí hộ nghèo đa chiều, Hội CCB thành phố chỉ còn 861 hộ nghèo (bằng 1,16 %). Đặc biệt, Hội có hơn 50% số hộ CCB có mức sống khá trở lên.ccbbbtppppphpppnnammax


Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của bác Cao Đình Quý, thôn Lương Quy, xã Lê Lợi, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xây dựng từ hơn chục năm nay. Hiện trang trại gồm hai ao nuôi cá rộng hơn 3 nghìn mét vuông; chuồng nuôi gia cầm với quy mô 6 nghìn con gà và 3 nghìn con ngan một năm. Ngoài ra, với hơn một sào Bắc bộ, bình quân hằng năm bác trồng khoảng 200 gốc đào bán vào dịp Tết. Tính chung sản lượng mỗi năm bác thu hoạch hơn 2 tấn cá, hơn 10 tấn gia cầm, giá trị kinh tế sau khi trừ chi phí thu lãi từ 100 triệu trở lên.


ccbbbtppppphpppnnammax

Xưởng sản xuất cơ khí của CCB Nguyễn Tiến Dũng, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng)

 

Bác Cao Đình Quý cho biết: "Vợ là giáo viên, con gái lấy chồng ở xa, lao động chính chỉ có tôi và người con trai nên suốt ngày "đầu tắt, mặt tối". Thành quả sau thời gian phát triển trang trại của bác Quý là trên bờ ao ngát xanh các loại cây ăn quả như chuối, vải, cam, hồng. Khu nuôi gà cũng có nhiều cây xanh, tạo bóng mát và để gà bay, nhảy. Quanh trang trại, bác dùng rào chắn bằng lưới thép. Dịp cuối năm, có những cây đào thế 5-7 năm, với giá bán từ một đến vài triệu đồng/cây. Nhờ chăm chỉ làm ăn và ham học hỏi, bác Cao Đình Quý đã làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

 

CCB Phạm Hồng Mão, ở số nhà 145, phố Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài (quận Lê Chân) cũng tự mình làm nghề để có thu nhập, trang trải cho gia đình. Ông Mão vốn biết nghề cơ khí và sửa chữa máy móc từ khi trong quân ngũ. Hơn 40 năm nay, ông vẫn gắn bó với nghề bằng việc mở cửa hàng sửa chữa xe đạp, xe máy. Trước kia, ông băn khoăn vì thiếu vốn làm ăn, mở rộng sản xuất. Nhưng từ năm 2010, ông Mão được Câu lạc bộ sĩ quan và Câu lạc bộ đồng đội của Hội CCB phường Cát Dài giúp đỡ cho vay vốn với lãi suất thấp. Có tiền, ông đầu tư nâng cấp cửa hàng sửa chữa xe máy, mua bàn nâng xe, máy nén khí, máy gia lốp, các phụ tùng thay thế... Nhờ vậy, khách hàng đến sửa chữa ngày càng đông, cho ông nguồn thu nhập khá hơn, gia đình thoát khỏi cảnh khó khăn. CCB Cao Đình Quý, Phạm Hồng Mão là điển hình của CCB thành phố trong việc phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

 

Để nhân rộng phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, 5 năm qua, các cấp hội CCB thành phố Hải Phòng đã tín chấp giúp hơn 15 nghìn lượt hội viên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với gần 300 tỷ đồng. Ngoài ra, bằng nguồn vốn do Trung ương Hội CCB Việt Nam ủy thác, các dự án, các nguồn tín dụng tại địa phương và quỹ hội giúp nhau phát triển kinh tế lên tới hơn 40 tỷ đồng. Nhiều địa phương duy trì mô hình giúp nhau phát triển kinh tế thiết thực và hiệu quả như Hội CCB huyện Kiến Thụy với phong trào “Ngày vì đồng đội”, mỗi CCB tham gia đóng góp quỹ mỗi ngày 1.000 đồng, năm 2017 quỹ “Ngày vì đồng đội” toàn huyện có hơn 2,5 tỷ đồng cho 435 lượt hội viên vay phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn vay này, nhiều hội viên đã thoát nghèo bền vững. Hiện Hội CCB huyện còn 86 hộ nghèo, trong đó có 14 hộ có khả năng thoát nghèo sẽ được Hội CCB huyện hỗ trợ trong thời gian tới.

 

Tại các huyện Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, Tiên Lãng, An Lão… Hội CCB các cấp duy trì 44 câu lạc bộ phát triển kinh tế thủy sản, chăn nuôi, VAC… Gần 200 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 22 hợp tác xã, 57 tổ hợp tác sản xuất, 227 trang trại, 936 gia trại và hàng nghìn hộ CCB phát triển kinh tế tạo việc làm cho hơn 2 vạn lao động, trong đó có nhiều CCB và con em CCB. Mỗi năm có hàng trăm CCB đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp khen thưởng. Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội CCB thành phố Hải Phòng khẳng định: “Phong trào CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa nghèo bền vững đã huy động được nhiều nguồn lực, động viên hội viên phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống, làm giầu hợp pháp, góp phần tăng cường tình đoàn kết gắn bó và xây dựng Hội trong sạch vững mạnh”.

                                                                               Đức Việt