0985.456.616

Thứ 5, 18/10/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Phá thế độc canh cây lúa ở xã thuần nông

Phá thế độc canh cây lúa ở xã thuần nông

Nằm ở phía Bắc của huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình), từ bao đời nay xã Thụy Phúc được xem là xã độc canh cây lúa. Nếp nghĩ, cách làm tưởng chừng như không lay chuyển được, nhưng từ khi cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới đã giúp bà con thay đổi tư duy canh tác, phá thế độc canh cây lúa trên quê hương mình.ptddmmmlllmckka


Một ngày đầu tháng 11, chúng tôi có mặt tại trụ sở Hợp tác xã nông nghiệp xã Thụy Phúc, nơi đang cấp giống khoai tây Đức cho bà con trồng vụ đông. Bà Nguyễn Thị Gái, thôn Bái Thượng (xã Thụy Phúc) phấn khởi: “Được Nhà nước hỗ trợ giống khoai, chúng tôi có thêm động lực trồng cây vụ đông. Mặc dù sức khỏe có hạn, song tôi vẫn đăng ký trồng một sào khoai tây”. Có mặt tại nơi cấp phát giống khoai, đồng chí Nguyễn Văn Uy, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã Thụy Phúc cho biết: “Vụ mùa vừa qua diện tích lúa của xã bị sâu bệnh tàn phá nên năng suất giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn đạt 27,2 tạ/ha. Thực hiện chủ trương của trên về đẩy mạnh trồng cây vụ đông, xã triển khai trồng 50 ha khoai tây, 30 ha bí xanh, dưa, ngô, cải bắp và 10 ha rau màu khác. Vụ này tỉnh hỗ trợ giống khoai tây Đức bảo đảm trồng 20ha, hợp tác xã hỗ trợ trồng bắp cải, bí xanh, dưa chuột leo xuất khẩu mỗi sào 50.000đ. Trên địa bàn xã có doanh nghiệp Hoàng Gia đăng ký trồng 16 ha khoai tây và một số hộ gia đình có diện tích trồng từ 10ha trở xuống”.


ptddmmmlllmckka

Triển khai trồng khoai tây của Công ty Hoàng Gia trên cánh đồng Bảy Mẫu

 

Nghe nói đến doanh nghiệp Hoàng Gia trên địa bàn xã thuần nông làm chúng tôi khá bất ngờ. Tìm gặp Chủ tịch UBND xã Đàm Văn Lượng chúng tôi được biết: Xã có diện tích trên 190 ha đất trồng trọt, trong đó có trên 100 ha đất pha cát rất phù hợp cho trồng hoa màu. Với lợi thế ấy, xã mạnh dạn mời đối tác Hoàng Gia về khảo sát và vận động bà con cho thuê gần 20 ha đất, với giá 800.000đ/sào (khoảng 22,3 triệu đồng/ha) trong thời hạn 20 năm, nhằm tạo điều kiện tích tụ ruộng đất cho doanh nghiệp triển khai. Hệ thống đường nội đồng, kênh mương tưới tiêu tốt, thổ nhưỡng phù hợp, lòng dân đồng thuận đã là điều kiện tốt để doanh nghiệp Hoàng Gia đầu tư vào địa phương. Trong quá trình triển khai, người dân chính là những công nhân làm việc cho doanh nghiệp với mức thu nhập từ 100.000 -120.000đ/người/ngày. Doanh nghiệp đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động, thời kỳ thu hoạch từ 50-60 lao động.

 

“Nhận thấy đây là cơ hội phá thế độc canh cây lúa và trở thành mô hình sản xuất quy mô lớn đầu tiên của huyện nên xã dành sự ưu đãi tối đa giúp doanh nghiệp triển khai thuận lợi. Hiện nay, Công ty Hoàng Gia triển khai trồng các loại cây vụ đông phục vụ cho xuất khẩu. Nếu các đối tác khác có nhu cầu đầu tư tại địa phương, chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện để nhân rộng mô hình sản xuất hàng hóa quy mô lớn và tạo công ăn việc làm cho nông dân”- Đồng chí Nguyễn Trường Ca, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm.

Có mặt tại khu cánh đồng Bảy Mẫu, nơi doanh nghiệp Hoàng Gia triển khai trồng khoai tây, Giám đốc Lê Xuân Giáp, cho biết: “Được xã tạo điều kiện thuận lợi và sự đồng thuận của bà con nên chúng tôi đang tiến hành ký kết thuê đất nông nghiệp để bà con yên tâm. Tuy vậy, với niềm tin được xây dựng, doanh nghiệp chúng tôi đã triển khai làm đất và trồng được 16 ha khoai tây. Ngoài ra, chúng tôi cũng triển khai mượn đất vụ đông để trồng thêm 3 ha tỏi, 5 ha ớt và dưa chuột leo. Dưới sự giám sát chặt chẽ của đối tác Hàn Quốc, mọi kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch đều phải tuân thủ đúng quy trình công nghệ. Diện tích trồng khoai tây dự kiến cho thu hoạch khoảng 18 tấn/ha sẽ được xuất khẩu trực tiếp sang Hàn Quốc. Không chỉ có khoai tây mà dưa chuột, tỏi, ớt chúng tôi cũng được đối tác Hàn Quốc đặt hàng. Để bảo đảm cho kế hoạch lâu dài, sắp tới chúng tôi xây dựng nhà kho đông lạnh và xưởng sản xuất phân bón tại chỗ. Về cơ bản, doanh nghiệp xác định trồng rau, củ, quả phục vụ xuất khẩu là chính nhưng có thể xen canh trồng lúa để cải tạo đất”.

 

Là hộ có diện tích trồng khoai tây lớn, Kỹ sư nông nghiệp Bùi Văn Nghị cho biết: Đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa mùa bỏ hoang, hay chỉ trồng những loại rau màu có giá trị kinh tế thấp, làm tôi thấy tiếc. Vì vậy, tôi đăng ký trồng 5 ha khoai tây ruột vàng, đây là loại ra củ đều và năng suất cao. Nếu bà con tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, chắc chắn đầu ra của nông sản sẽ thuận lợi. Là người con của quê hương, tôi mong muốn bà con giảm lệ thuộc vào thế độc canh của cây lúa, vươn lên làm giàu trên ngay mảnh đất quê hương.

 

Nhìn những cánh đồng được xới đất lên, người nông dân ra đồng với niềm vui phấn chấn đã cho chúng tôi một niềm tin vào một vụ đông đầy hứa hẹn. Sức người, trí tuệ, cộng với quyết tâm đổi mới của cấp ủy, chính quyền địa phương, rồi đây trên mảnh đất thuần nông này không chỉ là màu xanh cây lúa mà còn là những nông sản đem lại giá trị kinh tế cao. Bộ mặt nông thôn của xã Thụy Phúc sẽ ngày một khởi sắc - chìa khóa của sự thành công ấy chính là phá thế độc canh cây lúa.

Thái Thụy