0985.456.616

Thứ 4, 16/01/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Quỹ Bảo hiểm y tế dự kiến bội chi 10 nghìn tỷ

Quỹ Bảo hiểm y tế dự kiến bội chi 10 nghìn tỷ

Năm 2017, Quỹ Bảo hiểm y tế dự kiến bội chi khoảng 10 nghìn tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất sử dụng quỹ dự phòng thanh toán với trường hợp vượt chi vì những nguyên nhân khách quan như quy định thông tuyến, áp dụng dịch vụ kỹ thuật cao. Tuy nhiên, sẽ không thanh toán những trường hợp lạm dụng, trục lợi từ quỹ Bảo hiểm y tế.qbhytttttddkkk


qbhytttttddkkk

Ảnh minh họa: Đăng Khoa.

 

Kiên quyết chống lạm dụng, trục lợi từ Quỹ Bảo hiểm y tế


Ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết, mới đây, cơ quan này báo cáo với Chính phủ về vấn đề sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) trong năm 2016 và dự kiến năm 2017. Dự kiến, trong năm nay, quỹ BHYT bội chi khoảng 10 nghìn tỷ đồng. Cơ quan này đề xuất sử dụng quỹ dự phòng thanh toán với trường hợp vượt chi vì những nguyên nhân khách quan như quy định đề thông tuyến hay áp dụng dịch vụ kỹ thuật cao. Tuy nhiên, sẽ không thanh toán và kiểm soát rất chặt chẽ những trường hợp lạm dụng, trục lợi từ quỹ BHYT, kiên quyết loại bỏ những trường hợp này.


Đây là thông tin từ Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT tháng 9 do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 28-9 tại Hà Nội.


Về việc ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT thời gian qua, ông Phúc cho hay, nửa đầu năm 2017, BHXH Việt Nam giao dự toán cho các địa phương để triển khai thực hiện. Quy định này nhằm gắn trách nhiệm của địa phương với các cơ sở khám, chữa bệnh trong quản lý, sử dụng quỹ BHYT. Vấn đề bội chi quỹ cũng được tính toán và xem xét kỹ.


Trong tám tháng đầu năm nay, có khoảng tám tỉnh sử dụng hết quỹ tính trên số đóng BHYT được sử dụng trong năm. BHXH Việt Nam tiếp tục yêu cầu các địa phương phải thẩm định, báo cáo chi phí vượt trần, vượt quỹ trong thời gian qua. Sau đó, cơ quan này sẽ xem xét, thẩm định, cấp lại kinh phí bổ sung để địa phương tiếp tục triển khai hoạt động nếu quỹ vượt trần do những nguyên nhân khách quan như thông tuyến, áp dụng dịch vụ kỹ thuật cao… Còn những trường hợp lạm dụng trong số vượt quỹ vượt trần này sẽ kiên quyết loại bỏ, chứ không có chuyện “chi phí vượt trần khách quan mà không được thanh toán”, ông Phúc nhấn mạnh.


Một giải pháp khác là tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các địa phương thực hiện. BHXH Việt Nam đã cử một số đoàn đi kiểm tra tại một số địa phương như Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng… rà soát chi phí khám, chữa bệnh sáu tháng đầu năm. Thông qua đó đã phát hiện tình trạng lạm dụng quỹ BHYT để thanh toán không đúng quy định.


Ông Phúc cho hay, các bệnh viện cũng nhận thức cần phải thực hiện đúng quy định. Thống kê cho thấy, trong tháng 8, chi phí khám, chữa bệnh BHYT không tăng nhiều. Tỷ lệ tăng chỉ một con số, 3-5%, có nơi tăng cao hơn nhưng mức trung bình là 7-8%. Qua thống kê trung bình hằng năm, thông thường tháng 7 và tháng 8 là hai tháng chi phí khám, chữa bệnh tăng rất nhiều do liên quan đến thời gian nghỉ hè, nhưng hiện nay, chi phí giảm xuống phần nào.


Cơ quan BHYT cũng xuống kiểm tra xem bệnh nhân có nằm viện hay không, chỉ định điều trị, thống kê thanh toán ra sao. Việc ứng dụng phần mềm giám sát khám, chữa bệnh nhiều lần cũng rất hiệu quả. Ông Phúc cho hay, mới đây, chúng tôi yêu cầu Trung tâm giám định đa tuyến, khi phát hiện các bất thường tại các cơ sở khám, chữa bệnh tại các địa phương, cần thông báo để địa phương rà soát. Thí dụ, tình trạng chỉ định nhiều bệnh nhân điều trị nội trú với những mã bệnh chỉ cần điều trị ngoại trú; kéo dài ngày điều trị tại các bệnh viện cũng cần giám sát ngay để điều chỉnh.


Từ 1-10: Cấp thẻ bảo hiểm y tế mới theo mã bảo hiểm xã hội


Cơ quan BHXH Việt Nam thông báo, việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới theo mã BHXH sẽ triển khai đồng loạt cho toàn bộ người tham gia trên cả nước từ thời điểm 1-10-2017, khi tỷ lệ người tham gia được đồng bộ quản lý theo mã số BHXH đạt từ 70% trở lên.


Đối với người tham gia, việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH nhằm giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thuận lợi.


Cụ thể, khi thay mã thẻ BHYT bằng mã số BHXH, dữ liệu quản lý sẽ liên tục được cập nhật về thời điểm tham gia BHYT đủ năm năm liên tục và phần kinh phí KCB tự chi trả vượt quá sáu tháng lương cơ sở trong năm tài chính để xác định thời điểm được miễn cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh (Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB).


Khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, xác nhận quá trình tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT, người tham gia không cần xuất trình giấy tờ hay lập lại các thủ tục như tham gia lần đầu, chỉ cần nhớ và báo lại cho cơ quan BHXH mã số BHXH khi làm thủ tục.


Việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH được thực hiện từ ngày 1-8-2017 đối với BHXH TP Hà Nội và từ ngày 1-9-2017 với BHXH cả nước.


Trước đó, đến ngày 19-9, 63 BHXH các tỉnh, thành phố đã triển khai tập huấn và hướng dẫn phần mềm cho BHXH các quận, huyện. Trên cơ sở đó, BHXH các quận, huyện tiếp tục cung cấp danh sách, tờ khai gửi cho cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng để hướng dẫn việc kê khai bổ sung thông tin cấp mã số BHXH cho người tham gia.


Trước thời điểm này, BHXH các địa phương vẫn tiến hành rà soát, đồng bộ dữ liệu và cấp lại, cấp đổi sổ BHXH, thẻ BHYT phát sinh do mất, hỏng, điều chỉnh thông tin theo mã số BHXH. Qua đó, đã có hơn 437 nghìn trường hợp đổi thẻ BHYT.


Trường hợp đổi sổ BHXH chỉ thực hiện đối với trường hợp bị trùng một người có hai số sổ BHXH.


Trong thời gian chờ đồng bộ, cấp mã số BHXH, sổ BHXH và thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới vẫn có giá trị sử dụng đến khi được cấp, đổi lại.


BHXH Việt Nam cũng nêu rõ, để việc triển khai, rà soát, đồng bộ cấp mã số BHXH bảo đảm tiến độ, không để xảy ra tình trạng cấp chậm thẻ BHYT và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia, cần đẩy nhanh tiến độ công tác rà soát, đồng bộ dữ liệu, ưu tiên cấp mã số BHXH và đổi thẻ mới cho đối tượng học sinh, sinh viên và các đối tượng hết hạn sử dụng thẻ BHYT trước ngày 31-12-2017.


Trong thời gian đầu thực hiện tra cứu giá trị sử dụng thẻ trên Cổng thông tin giám định BHYT, trường hợp người tham gia dùng thẻ còn giá trị sử dụng đi khám, chữa bệnh nhưng cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu trên cổng phát hiện thẻ BHYT đã hết giá trị sử dụng, cần thông báo cho cơ quan BHXH kiểm tra, đồng thời vẫn phải bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh bình thường cho người tham gia (trừ trường hợp BHXH nơi cấp thẻ thông tin lại người đó đã ngừng đóng BHYT).

Nguồn: NDĐT