0985.456.616

Thứ 4, 16/01/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Trường Quân sự Quân khu: Ấn tượng với mô hình nuôi “chim khổng lồ”

Trường Quân sự Quân khu: Ấn tượng với mô hình nuôi “chim khổng lồ”

Về Trường Quân sự Quân khu, đến thăm khu tăng gia của Tiểu đoàn 2, ai cũng ấn tượng với những con đà điểu được ví như “chim khổng lồ” khỏe mạnh, to lớn lênh khênh. Thành công của mô hình nuôi đà điểu có thể nói là bước chuyển biến mới về công tác tăng gia của đơn vị; thể hiện sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì mục đích nâng cao đời sống của bộ đội.mhhhhcnnnddotqs


Cũng giống như các đơn vị khác trong Nhà trường, Tiểu đoàn 2 gặp nhiều khó khăn về tăng gia sản xuất khi điều kiện quỹ đất hạn hẹp, lại toàn “đá sỏi gan gà”. Nhưng với quan niệm "nuôi quân" là một trong ba việc quan trọng của nghiệp nhà binh, và nhằm thực hiện tốt phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy", đơn vị đã mạnh dạn nghiên cứu và tìm ra hướng đi mới để đất chật vẫn sinh giá trị.


mhhhhcnnnddotqs

Học viên Tiểu đoàn 2 chăn nuôi đàn đà điểu

 

Cha đẻ của mô hình nuôi đà điểu là Trung tá Trịnh Y Khoa, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2. Anh kể: “ Một lần lên thăm Trạm nghiên cứu chăn nuôi đà điểu ở Ba Vì, ngay từ khi được giới thiệu tôi đã say mê loài vật “vừa xấu, vừa lạ” này. Từ việc thích thú, ấn tượng với con vật lạ cho nhiều giá trị, tôi chợt nảy sinh ý định mua con giống về nuôi tại đơn vị, làm mới bữa ăn cho bộ đội”. Nhận thấy kỹ thuật nuôi đà điểu không khó, ít bệnh tật, chăn nuôi dễ, anh đã tham mưu với cấp trên và được cấp trên đồng tình ủng hộ. Nhưng sau đó anh không vội vàng thực hiện ngay ý định mà dốc tâm vào nghiên cứu. Anh tìm đến những mô hình tiêu biểu ở Ba Vì để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tìm đọc sách, báo, tài liệu về kỹ thuật nuôi đà điểu. Sau một thời gian tìm hiểu đặc tính sinh học, đặc điểm sinh trưởng và kỹ thuật nuôi, anh cùng đồng đội đã bắt tay vào chở cát, san lấp mặt bằng, làm mái che, quây lưới và đóng máng ăn cho 12 con giống… với số vốn đầu tư ban đầu là hơn 28 triệu đồng.

 

Tuy phải đầu tư vốn ban đầu nhưng chi phí nuôi đà điểu không tốn như các loại vật nuôi khác bởi thức ăn chủ yếu của nó là rau, cỏ, cơm thừa... Nhận thấy rau xanh là nguồn thức ăn quan trọng, cần trữ lượng lớn cho đàn đà điểu, cũng từ đó đơn vị tiếp tục trồng thêm chuối. Ý định này như “một mũi tên bắn trúng hai đích” khi chuối vừa cho thu hoạch quả cung cấp cho bếp ăn, thân chuối lại là món khoái khẩu của đà điểu. Công nuôi loài vật này cũng không mất nhiều vì trên thực tế, anh Khoa cùng 2 học viên thay nhau, mỗi ngày chỉ dành khoảng 2 giờ để chăn nuôi đà điểu. Tận tay chăm sóc đàn đà điểu thời gian qua, học viên Lê Quang Liêu nhận định so với chăn nuôi lợn, gà... thì nuôi đà điểu là nhàn nhã nhất.

 

Khi mua từ trại giống về, đà điểu mới được 5- 6 kg, đến nay, sau gần 4 tháng, mỗi con tăng lên 25-30 kg, khỏe mạnh và bệ vệ, không con nào bị ốm bệnh. Dự kiến đến cuối năm, mỗi con đà điểu đạt 60-70 kg và có thể sẽ đưa vào khẩu phần ăn của đơn vị. Được biết, thịt đà điểu là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, giá bán trên thị trường tương đương thịt bò nhưng có giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn. Hàm lượng protein trong thịt đà điểu tương đương thịt bò và thịt gà nhưng lượng mỡ thấp hơn 66% so với thịt bò, 50% so với thịt gà. Đặc biệt có hàm lượng cholesterol thấp hơn cả thịt bò, thịt gà, thịt lợn.

 

Tâm đắc với mô hình nuôi đà điểu của Tiểu đoàn 2, Trung tá Bùi Thanh Lâm, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 chia sẻ: "Thấy mô hình nuôi đà điểu của Tiểu đoàn 2 có hiệu quả, Tiểu đoàn 4 cùng một số đơn vị khác ngoài Nhà trường cũng đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, mong muốn triển khai mô hình này tại đơn vị mình. Mô hình thành công sẽ là hướng đi vững chắc để cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội”.

 

Đại tá Phạm Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “ Bên cạnh việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao, Tiểu đoàn 2 là một trong những đơn vị luôn nỗ lực trong hoạt động tăng gia sản xuất. Những tín hiệu khả quan ban đầu từ việc nuôi đà điểu của Tiểu đoàn 2 đã minh chứng cho tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo của cán bộ, học viên, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho bộ đội.”.

Giao Linh